menu
ซึ่งเป็นที่รู้จักกันน้อยกว่านักหนา กลับสามารถแซงหน้าโมเดลดังๆ

ขอบคุณภาพข่าว mgronline.com

อู่หลิง หงกวง มินิ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันน้อยกว่านักหนา กลับสามารถแซงหน้าโมเดลดังๆ ทั้งหลายของ เทสลา ก้าวขึ้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขายดีที่สุดในโลก ในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2021

เอสเอไอซี-จีเอ็ม-อู่หลิง (SAIC-GM-Wuling) ผู้ผลิตรถยนต์ซึ่งตั้งฐานอยู่ที่เมืองห่างไกลทางภาคใต้ของจีน และมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันน้อยกว่านักหนา กลับกำลังทำให้ เทสลา (Tesla) ประสบความยากลำบากในการแข่งขันชิงตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของประเทศจีน ด้วยการนำเสนอรถยนต์รุ่นประหยัดไร้ลูกเล่นหรือความหรูหราใดๆ แต่จำหน่ายด้วยราคาที่ถูกมากๆ

ทั้งนี้ จีเอ็ม บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกา และ เอสเอไอซี บริษัทโรงงานผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน ไม่ใช่ชื่อแปลกหูโนเนม แต่กิจการร่วมทุน เอสเอไอซี-จีเอ็ม-อู่หลิง แห่งนี้ ชูบทบาทและแบรนด์ของ อู่หลิง บริษัทรถยนต์เล็กๆ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองหลิ่วโจว เขตปกครองตนเองชนชาติจ้วงแห่งกว่างซี (กวางสี) ทางภาคใต้ของประเทศจีน

จวบจนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เอง เทสลา ยังมีฐานะเป็นผู้ครอบงำตลาดรถยนต์ไฟฟ้าที่เติบโตรวดเร็วมากของจีนอยู่เลย โดยเป็นผลพวงจากโรงงานที่มีพื้นที่กว้างขวางยิ่งซึ่งผู้ผลิตรถยนต์อเมริกันยุคใหม่รายนี้จัดตั้งขึ้นในนครเซี่ยงไฮ้เมื่อปลายปี 2019 โรงงานแห่งนี้ถือเป็นสถานที่ประกอบรถยนต์และส่งมอบให้ลูกค้าแห่งแรกของบริษัทซึ่งตั้งอยู่นอกสหรัฐฯ ทำให้ เทสลา มีความพรักพร้อมในการเข้าถึงตลาดอันใหญ่โตมโหฬารของประเทศจีน

เทสลา ขายรถได้ 147,997 คันในจีนเมื่อปี 2020 โดยที่รุ่น โมเดล 3 และ โมเดล วาย จำหน่ายได้ดีที่สุด แต่ความเป็นผู้นำตลาดตรงนี้ถูกเฉือนหายไปอย่างรวดเร็ว เมื่อ อู่หลิง หงกวง มินิ (Wuling Hongguang Mini) ปรากฏโฉมออกมาแข่งขันในฐานะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาถูกกว่ามาก

ถ้าคุณคิดว่า รถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติจีนที่ดูเรียบๆ พื้นๆ คันนี้ (รูปร่างของมันดูเหมือนกับรถ เอสยูวี ขนาดเล็ก ซึ่งกำเนิดจากพวกแบรนด์ญี่ปุ่นอย่างเช่นซูซูกิ) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ไปไม่ได้ไกลหรอก เมื่อเปรียบเทียบกับความฉูดฉาดบาดตาของ เทสลา รวมทั้งมันเป็นไปไม่ได้ในทางเทคนิคที่จะหากำไรจากราคาที่ตั้งไว้ต่ำเตี้ยเพียงแค่คันละ 28,000 หยวน (ราว 134,000 บาท) ล่ะก้อ ลองคิดดูใหม่เถอะ

อู่หลิง เปิดตัวรถรุ่นมินิของตนครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2020 ปรากฏว่าขายได้ถึง 200,000 คันภายในเวลาเพียง 200 วันเท่านั้น ตามตัวเลขที่รวบรวมโดยสมาคมอุตสาหกรรมรถยนต์จีน (China Automotive Industry Association) ขณะที่มีรายงานข่าวหลายกระแสระบุว่า บริษัทใช้เวลาแค่ 12 เดือนเท่านั้นในการออกแบบและในการเริ่มดำเนินการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า อู่หลิง หงกวง มินิ นี้

ถึงแม้เป็นโมเดลที่เรียกได้ว่าเพิ่งเปิดตัวกันเร็วๆ นี้เอง แต่ปรากฏว่ามันสามารถแซง เทสลา รุ่นโมเดล 3 ขึ้นเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลกได้สำเร็จแล้วทั้งในเดือนมกราคมและในเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ ตามตัวลขที่รวบรวมโดย อีวี เซลส์ (EV Sales) บริษัททีปรึกษาด้านอุตสาหกรรมรถยนต์ของสหรัฐฯซึ่งคอยติดตามตลาดรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลก

แม้พึ่งพาอาศัยยอดขายในตลาดจีนเพียงแห่งเดียวเท่านั้น แต่ อู่หลิง หงกวง มินิ ก็ยังคงขายได้มากกว่า เทสลา ในสองเดือนแรกของปีนี้ ด้วยจำนวนที่จำหน่ายได้ 56,929 คัน เทียบกับ โมเดล 3 ซึ่งได้ไป 49,661 คัน สถิติซึ่งบอกเล่าได้ชัดเจนว่า อู่หลิง หงกวง มินิ พุ่งพรวดขึ้นมาได้แบบปุบปับฉับพลันจริงๆ ก็คือ เมื่อต้นปีที่แล้ว มันไม่ติดอันดับท็อป 20 ของรถยนต์ไฟฟ้าขายดีที่สุดของโลกด้วยซ้ำ (ดูชาร์ตข้างล่าง)

ตลอดปีที่แล้ว ผู้ผลิตรถยนต์ซึ่งเพิ่งก้าวขึ้นมาใหม่ๆ หมาดๆ รายนี้ ขายรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นมินิได้มากกว่า 10,000 คนในนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งปัญหาการจราจรแออัดหนาแน่นมากขึ้นเรื่อยๆ และพื้นที่สำหรับจอดรถก็หายาก กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการขับดันยอดขาย นอกจากนั้นการที่มหานครแห่งนี้จัดให้ผู้ที่จะซื้อรถยนต์ไฟฟ้าสามารถจดทะเบียนรถได้แบบฟาสต์เลน ก็มีส่วนจูงใจให้ผู้คนจำนวนมากตกลงซื้อมินิ

“แน่นอนเลย มันไม่ใช่เป็นรถสำหรับแข่งขันแบบ แดร็ก เรซซิ่ง (drag racing) หรือสำหรับขับขี่ทางไกลอย่างไปจนถึงทิเบตหรอก แต่มันสำหรับการใช้งานทุกๆ วันในเมืองใหญ่ๆ สำหรับให้คุณไปรับลูกจากโรงเรียน หรือไปซื้อของซูเปอร์มาร์เก็ต ในเวลาที่คุณรู้สึกสยองกับรถไฟใต้ดินของเซี่ยงไฮ้ที่แออัดยัดเยียดจนขึ้นชื่อระหว่างชั่วโมงเร่งด่วน” เซลส์ขายรถรายหนึ่งในเซี่ยงไฮ้ บรรยายสรรพคุณ

“สมรรถนะของมันไม่มีทางเทียบเคียงกับรถของ เทสลา ได้หรอก แต่การที่มันมีขนาดเล็ก คุณก็สามารถแทรกตัวเข้าออกท่ามกลางการจราจรบนท้องถนนที่แออัดได้คล่องแคล่วกว่า แล้วคนเขาก็จะไม่คาดหวังอยากได้คุณสมบัติเวอร์ๆ อะไรมากมายจากรถยนต์ไฟฟ้าราคาแค่คันละ 28,000 หยวนหรอก มันเหมือนกับเป็นของเล่นชิ้นใหญ่ที่คุณสามารถขับมันได้ แต่จะไม่ทำให้คุณกระเป๋าฉีกทะลุหรอก”

เซลส์ผู้นี้บอกต่อไปว่า ลูกค้าจำนวนมากถูกดึงดูดด้วยราคาที่ต่ำมากของมินิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมื่อทั้ง อี-มอร์เตอร์ไซค์ และ อี-จักรยาน ต่างถูกสั่งห้ามไม่ให้วิ่งบนมอเตอร์เวย์ของเซี่ยงไฮ้แล้วด้วย

ไม่เหมือนกับ เทสลา ที่จำเป็นต้องเข้าชาร์ตไฟตามสถานีชาร์ตซึ่งจัดสร้างขึ้นมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ  มินิสามารถที่จะเสียบปลั๊กชาร์ตไฟกับระบบไฟฟ้าตามบ้านได้เลย โดยใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง ขณะที่ระยะทางซึ่งวิ่งได้คือประมาณ 120 กิโลเมตร และทำความเร็วสูงสุดได้ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อย่างไรก็ดี มันก็มีข้อด้อยข้อใหญ่สำหรับพวกที่สนใจนึกอยากจะซื้ออยู่เหมือนกัน กล่าวคือ โมเดลรถซึ่งตั้งราคาแบบเรี่ยพื้นคนทั่วๆ ไปซื้อหาได้นี้ ไม่ได้รวมค่าติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือกระทั่งถุงลมนิรภัยเอาไว้ด้วย ถึงแม้ทั้งสองอย่างนี้สามารถซื้อแยกต่างหากได้ในฐานะเป็นสินค้าติดตั้งเพิ่มเติม

อู่หลิง หงกวง มินิ ไม่ได้ตอบกลับมา เมื่อเอเชียไทมส์สอบถามไปว่าพวกเขาสามารถได้รับใบอนุญาตสำหรับรถมินินี้ได้อย่างไร ในเมื่อตามกฎหมายของจีนแล้วรถยนต์ทุกคันต้องติดตั้งอุปกรณ์ถุงลมนิรภัยอย่างน้อยที่สุดก็ตรงที่นั่งด้านหน้า  ขณะเดียวกันในเว็บไซต์ของบริษัทก็ไม่สามารถหาข้อมูลเฉพาะเจาะจงใดๆ ในเรื่องที่ว่า มินิ ทำได้ดีขนาดไหนในการทดสอบการชน

มีรายงานด้วยว่าบริษัทไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับห่วงโซ่อุปทานของตน รวมทั้งใครเป็นผู้ผลิตแบตเตอรีลิเธียมใช้ในรถยนต์ให้ ว่ากันว่า บีวายดี (BYD) ที่ตั้งฐานอยู่ในเมืองเซินเจิ้น และก็มีแผนกรถยนต์ไฟฟ้าของตนเองอยู่ด้วย คือซัปพลายเออร์รายสำคัญในเรื่องนี้ อย่างไรก็ดีเอเชียไทมส์ไม่สามารถที่จะยืนยันอย่างเป็นอิสระเกี่ยวกับข้อมูลข่าวสารดังกล่าวนี้

ยังมีคำถามอื่นๆ ในเรื่องเกี่ยวกับว่า มีโนว-ฮาวของต่างประเทศมากน้อยแค่ไหนที่ถูกนำเอาไปใช้ผสมผสานจนกลายเป็นรถมินิขึ้นมา ทั้งนี้รถยนต์ไฟฟ้า อู่หลิง หงกวง มินิ ผลิตขึ้นโดยกิจการร่วมทุนระหว่าง บริษัทเซี่ยงไฮ้ ออโตมีทีฟ อินดัสตรี คอร์ป (Shanghai Automotive Industry Corp ใช้อักษรย่อว่า SAIC) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจของจีน, เจเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม), และ อู่หลิง

นอกจากนั้น กิจการเพื่อการลงทุนรายหนึ่งที่รัฐบาลท้องถิ่นของเซี่ยงไฮ้เป็นผู้ควบคุมโดยตรง ซึ่งมีหุ้นอยู่ใน เอสเอไอซี ก็มีรายงานว่าเป็นหุ้นส่วนรายหนึ่งในกิจการร่วมทุนเเอสเอไอซี-จีเอ็ม-อู่หลิง เช่นกัน จุดสำคัญอยู่ตรงที่ว่า บางที เอสเอไอซี น่าจะได้เคยร่วมงานกับ เทสลา ในเรื่องการก่อตั้งโรงานผลิตรถของเทสลาขึ้นในเซี่ยงไฮ้

มีรายงานว่าผู้ผลิตรถรายนี้มองเห็นช่องทางสะดวกใหม่ๆ ในการเพิ่มยอดขาย จากแผนการริเริ่มล่าสุดของปักกิ่งที่มุ่งส่งเสริมให้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกแบรนด์ภายในจีนเอง) ในเขตเมืองใหญ่ระดับรองๆ ลงมา ตลอดจนในพื้นที่ชนบท เพื่อลดการปล่อยไอเสียแและกระตุ้นการบริโภคที่ขับดันจากอุปสงค์ภายในประเทศ

กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีน ได้ประกาศนโยบายต่างๆ รวมทั้งค่าธรรมเนียมและมาตรการลดภาษี เพื่อทำให้รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมในหมู่ชาวชนบท ผู้ซึ่งธรรมดาแล้วจะสู้ราคาที่ขายกันอยู่ในตลาดไม่ไหว ทั้งนี้ มินิ ติดอยู่ในบัญชีรายชื่อโมเดลรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกที่รัฐบาลนำเข้าแผนการโปรโมชั่นนี้

ขณะที่ เทสลา ในตอนแรกๆ อาจจะดูเชื่องช้าล้าหลังในการแข่งขันเรื่อรถยนต์ไฟฟ้าระดับราคาถูกสุดๆ แต่ผู้ผลิตรถสัญชาติอเมริกันรายนี้ก็มีชื่อเสียงในเรื่องการติดเทอร์โบชาร์จใส่ในแผนการของตนเอง เพื่อนำเอาโมเดลราคาถูกๆ ออกมารักษาจังหวะฝีก้าวโดยองค์รวมในตลาดของบริษัท

ทั้ง เจ่ฟ่างรึเป้า (Jiefang Daily) ซึ่งตั้งฐานอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ และพวกสื่อต่างประเทศ ต่างรายงานข่าวว่า เมื่อไม่นานมานี้ เทสลา ได้เข้าครอบครองที่ดินแปลงใหม่ขนาดเนื้อที่ 114 เฮกตาร์ ซึ่งอยู่ติดๆ กับโรงงานที่เซี่ยงไฮ้ของบริษัท โดยดูเหมือนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ๆ ที่มีราคาถูกลงมา

ขอบคุณข่าว mgronline.com

YOUR REACTION?


You may also like

Facebook Conversations