menu
บันทึกไทม์ไลน์แทบไม่ทัน

ขอบคุณภาพข่าว mgronline.com

เชียงราย - บันทึกไทม์ไลน์แทบไม่ทัน..ผู้ป่วยโควิดเชียงรายเพิ่มเป็น 24 รายแล้ว เกือบทั้งหมดเชื่อมโยงคลัสเตอร์สถานบันเทิงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ รวมถึงนักศึกษาสอบเสร็จเที่ยวฉลองก่อนกลับบ้าน บางคนเกณฑ์ทหารอีก กลุ่มเสี่ยงอีกบาน


สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่เชียงรายยังคงลุกลามต่อเนื่อง ตั้งแต่ 7-10 เม.ย.เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบผู้ที่ติดเชื้อสะสมเป็น 24 รายแล้ว ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนทำงานที่กรุงเทพฯ เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิง และกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยในเชียงใหม่ที่สอบเสร็จแล้วไปเที่ยวสถานบันเทิงก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา ปัจจุบันทั้งหมดรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และเจ้าหน้าที่กำลังสอบสวนโรคเพื่อจัดทำไทม์ไลน์ตรวจหากลุ่มเสี่ยง ฯลฯ เพื่อควบคุมไม่ให้ขยายตัวต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับไทม์ไลน์นักศึกษาชายอายุ 21 ปีชาว อ.พญาเม็งราย คนหนึ่งพบว่าได้ไปเที่ยวที่ท่าช้างคาเฟ่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. จากนั้นวันที่ 31 มี.ค.-1 เม.ย.ไปสอบในมหาวิทยาลัย วันที่ 2 เม.ย.ออกจากหอพักด้วยรถโดยสารประจำทางกลับ จ.เชียงราย แวะพบเพื่อนที่หน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยไม่กลับบ้าน

จากนั้นวันที่ 2-3 เม.ย.เดินทางไปทั่วทั้งร้านทำเล็บ ร้านก๋วยเตี๋ยว ตลาดบ้านดู่ เที่ยวร้านตะวันแดง จนถึง 02.30 น.ก่อนจะกลับบ้านด้วยรถสองแถวในวันที่ 4 เม.ย. และวันที่ 5 เม.ย.เข้ารับการเกณฑ์ทหาร ณ ที่ว่าการ อ.พญาเม็งราย กลับบ้านจึงพบว่ามีไข้ ปวดศีรษะ และไอ วันที่ 6-8 เม.ย.ไม่ได้ออกไปไหน และวันที่ 9 เม.ย.ไปตรวจที่โรงพยาบาลพญาเม็งราย พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในวันรุ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม มีบางรายที่มีไทม์ไลน์ไม่ได้เข้าไปเที่ยวสถานบันเทิง เช่น หญิงอายุ 35 ปี มีประวัติเพียงแค่ไปรับประทานอาหารกับเพื่อนที่ติดเชื้อแล้วเดินทางจากกรุงเทพฯ กลับเชียงรายในวันที่ 6 เม.ย. แต่เมื่อทราบข่าวเพื่อนติดเชื้อจึงไปรับการตรวจก็พบว่าตัวเองติดเชื้อด้วย

ขณะที่นักศึกษาหญิงที่เรียนอยู่ จ.เชียงใหม่ บางคนแทบไม่เคยเข้าสถานบันเทิง แค่เดินทางไปรับประทานอาหาร ร้านกาแฟ ร้านโกโก้ ฯลฯ โดยรอบมหาวิทยาลัยก่อนจะกลับบ้านที่เชียงรายได้แวะฉลองในร้านสุราแห่งหนึ่งเพียงครั้งเดียว เมื่อกลับบ้านก็พบว่าติดเชื้อแล้ว

ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ที่ได้ประชุมคณะทำงานติดตามสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ประเมินแนวทางการแก้ไขปัญหา เบื้องต้นได้ข้อสรุปว่า แม้ส่วนใหญ่รับเชื้อมาจากสถานบันเทิงในจังหวัดใกล้เคียงและกรุงเทพฯ รวมทั้งคนเดินทางมาจากต่างจังหวัด แต่ก็มีกลุ่มเสี่ยงสูงและต่ำที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบอยู่ด้วย

ดังนั้น จ.เชียงรายจึงเตรียมความพร้อมสถานที่ และเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลของรัฐ โรงพยาบาลเอกชน การจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยกำหนดเอาไว้เบื้องต้น 500 เตียง ณ สถานที่ของโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) อ.เมืองเชียงราย ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ได้มาตรฐานจากองค์กรสากลจากสหรัฐอเมริกา หรือจีซีไอ มีเตียงรองรับการรักษา 400 เตียง

ขอบคุณข่าว mgronline.com

YOUR REACTION?

Facebook Conversations