menu
ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

ขอบคุณภาพข่าว mgronline.com

วันนี้ (13 เม.ย.) ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.(จต.) ในฐานะโฆษก บช.น. และ พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 กล่าวถึงการดำเนินคดีต่อสถานบริการคริสตัลคลับ และเอมเมอรัลด์ผับ ทองหล่อ ที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ต้นตอคลัสเตอร์ทองหล่อว่า หลังจากแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินคดีต่อผู้จัดการร้านทั้งสองแห่ง ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ (มาตรการควบคุมโรค) และ พ.ร.บ.สถานบริการ

ก่อนที่ศาลมีคำสั่งจำคุกเป็นเวลา 2 เดือนโดยไม่รอลงอาญา ตำรวจมีการดำเนินการสืบสวนสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐานอย่างต่อเนื่อง โดยมีคำสั่ง บก.น.5 ที่ 104/2564 เรื่องตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อความโปร่งใส บริสุทธิ์ ยุติธรรม ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น.มีคำสั่งตั้ง พล.ต.ต.สหรัฐ ศักดิ์ศิลปชัย รอง ผบช.น.เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน เพื่อดำเนินคดีต่อเจ้าของ นิติบุคคล หรือบุคคลเกี่ยวข้องทั้งหมด

พล.ต.ต.โสภณกล่าวต่อว่า กรณีปรากฏชื่อ “อ๊อด มิยาบิ” ว่าเป็นคนสร้างอาณาจักรคริสตัลคลับ และเอมเมอรัลด์ผับ รวมถึงผู้ถือหุ้นรายอื่น คณะพนักงานสืบสวนฯ ต้องทำการตรวจสอบโดยยึดจากพยานหลักฐานเอกสารที่เป็นต้นฉบับ หรือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้รับรอง อาจต้องประสานหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องแล้วสอบปากคำถึงที่มาที่ไป ลักษณะการถือหุ้น และพยานแวดล้อมอื่นๆ ด้วย

ส่วนที่มีการอ้างว่าหนึ่งในผู้ถือหุ้นเป็นญาติของนายตำรวจระดับสูง เมื่อทราบผลดำเนินการแล้วจะแจ้งให้ทราบต่อไป หรือใครมีเบาะแสข้อมูลสามารถแจ้งมาที่ บช.น.และ บก.น.5 หลังจากรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้น พิจารณาแล้วมีความเห็นแจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ใด พนักงานสอบสวนก็จะเรียกตัวเจ้าของเข้าให้ปากคำ คงเป็นไปตามกรอบระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด ทั้งนี้ ต้องรวบรวมพยานหลักฐานจนชัดเจนว่าเจ้าของร้านทั้งสองรายเป็นผู้ถือหุ้นจำนวนเท่าไหร่

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ผบก.น.5 มีคำสั่งให้ ผกก.สน.ทองหล่อ และ รรท.รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ มาปฏิบัติราชการที่ ศปก.บก.น.5 พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 30 วัน เพื่อพิจารณาว่ามีความผิดหรือไม่ ส่วนระยะเวลาการสั่งปิดสถานบริการทั้งสองแห่งพบว่ามีใบอนุญาตบางประเภท แต่ไม่มีใบอนุญาตสถานประกอบการของสถานบริการตาม พ.ร.บ.สถานบริการ ได้แจ้งข้อกล่าวหาดำเนินคดีไปแล้ว โดยยึดตามประกาศกรุงเทพมหานคร (กทม.) หากผิดตามคำสั่ง คสช.อาจปิดเป็นระยะเวลา 5 ปี

ขอบคุณข่าว mgronline.com

YOUR REACTION?

Facebook Conversations